Trà túi lọc nhập ngoại áp đảo hàng nội

Trà ngoại xuất hiện khắp nơi

Khắp Hà Nội xuất hiện hàng loạt quán trà Lipton, Dilmah, Qualitea và Đài Loan. Trước sức ép của hàng nhập ngoại, trà Việt Nam hiện khó có thể tìm chỗ đứng trong thị trường “béo bở” này.
Trà túi lọc nhập ngoại áp đảo hàng nội

Gần đây, dân nghiền trà khá bất ngờ trước sự thay đổi tên các quán trà Dilmah thành Qualitea. Giải thích về sự thay đổi này, ông Hoàng Xuân Hồng, Tổng giám đốc tập đoàn Hà Thăng, nhà độc quyền cung cấp trà Dilmah, tiết lộ: “Chúng tôi đã làm tốt phần quảng bá tên hiệu. Hiệu Dilmah đang chuẩn bị một giai đoạn khác trong sự phát triển ở miền Bắc này”. Còn theo ông Đào Quốc Trung, Giám đốc Công ty Trung Hưng, đại lý phân phối độc quyền trà Qualitea, đây là một bước quảng bá thành công thương hiệu của hãng.

Các ông lớn phủ thị trường

Cách đây hơn một năm, Lipton thực hiện sách lược “phủ vàng Hà Nội” bằng việc hỗ trợ các quán nước ô che nắng, cốc, bàn ghế… Nhưng ngay sau đó lại đến chiến dịch “phủ xanh Hà Nội” của hệ thống các quán Dilmah ở khắp mọi nơi. Có thể nói, hiện nay trên thị trường trà túi lọc ở Hà Nội đang hình thành thế chân kiềng giữa 3 tên tuổi là Dilmah, Lipton và Qualitea.
Bên cạnh sự cạnh tranh ồ ạt, nước rút và tốn kém để khẳng định thương hiệu của các đại gia trên, thì các quán trà Đài Loan lại lặng lẽ hơn trong việc chiếm lĩnh thị trường. Nguyên nhân là do không có một nhà phân phối hay đại lý độc quyền trà Đài Loan nào tại Hà Nội mà các cá nhân tự mở quán riêng và học phong cách của nhau. Người quản lý của một quán trà Đài Loan cho biết, nhiều quán kiểu này ở Hà Nội bán hàng không có nguồn gốc, chỉ là bắt chước hình thức, còn nguyên liệu được lấy từ các hiệu thuốc bắc. Vì thế, giá cả cũng khác nhau. Có nơi, một cốc trà lên tới 20.000 đồng nhưng tại các quán nhỏ ở khu Thành Công, Giảng Võ, hồ Ngọc Khánh thì giá bình dân hơn, từ 5.000-9.000 đồng/cốc.
Bên cạnh đó, một số loại trà được quảng cáo là tốt trong việc điều trị bệnh nhưng trên thực tế thì thật giả khó lường. Trong khi người tiêu dùng bị choáng ngợp trước thương hiệu của trà ngoại nhập thì các doanh nghiệp sản xuất trà trong nước rất lao đao. Hàng tỷ đồng đã được đầu tư vào máy móc thiết bị, hàng loạt sản phẩm mới được đưa ra thị trường, nhưng họ đành bó tay trước sức ép của trà ngoại vì không đọ nổi với chiến dịch tiếp thị ồ ạt của các công ty nước ngoài.

Tác giả bài viết: giacongtra

Nguồn tin: vietbao.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *