Công cuộc chinh phục thị trường trà túi lọc Việt

Được kỳ vọng sẽ là xu hướng đồ uống mới tại Việt Nam hay chiếm thị phần lớn trong thị trường đồ uống nói chung và trà nói riêng. Sau hơn chục năm xuất hiện trên thị trường đến nay đã có hàng trăm sản phẩm trà túi lọc được bày bán của cả doanh nghiệp nội và ngoại. Tuy nhiên, đây đã phải là loại đồ uống thường nhật của người Việt hay chưa, vẫn còn cả chặng đường dài để tìm ra thói quen và hương vị người tiêu dùng ưa thích.
Trà túi lọc và công cuộc chinh phục thị trường Việt
Trà túi lọc và công cuộc chinh phục thị trường Việt

 

Trên thị trường đang có hàng trăm sản phẩm trà túi lọc khác nhau.

Đầu những năm 2000 sản phẩm trà túi lọc xuất hiện trên thị trường Việt. Hàng loạt quán cà phê, quán nước cũng nhanh chóng đổi tên thành Dilmah, Qualitea hay Lipton. Những sản phẩm này ban đầu đem lại sự thích thú cho người dùng và nhận được nhiều kỳ vọng sẽ đem lại cơ hội phát triển cho thị trường và doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh trà Việt.

Sản phẩm đa dạng

Trên thị trường hiện nay, có tới hàng trăm loại trà túi lọc khác nhau. Tại các siêu thị người dùng có thể “hoa mắt” trước đủ loại trà túi lọc được bày bán với nhiều chủng loại từ những loại trà phổ thông trà xanh, trà nhài, trà đào, trà gấc, trà gừng, trà atisô, trà khổ qua đến nhiều dòng trà có nguyên liệu cao cấp như trà sâm, trà linh chi… Những sản phẩm bày bán có cả hàng sản xuất trong nước lẫn sản phẩm nhập khẩu từ Thái Lan, Hàn Quốc, Nhật Bản.

Bao bì sản phẩm trà túi lọc hiện được thiết kế khá đẹp mắt. Nhiều sản phẩm được thiết kế theo xu hướng sang trọng, lịch sự để làm quà biếu tặng. Nhìn chung về bao bì, mẫu mã thì sản phẩm của doanh nghiệp trong nước cũng tương đương với nhiều doanh nghiệp nước ngoài.

Giá bán mỗi hộp trà tùy theo thương hiệu và nguyên liệu nhưng những dòng trà phổ thông dao động từ trên 10.000 đồng đến vài chục nghìn đồng/hộp. Những dòng sản phẩm cao cấp có giá từ trên 100.000 đồng đến vài trăm nghìn. Nhìn chung, những sản phẩm trà nhập ngoại luôn đắt hơn hàng trong nước từ 30-50%.

Những sản phẩm trà túi lọc như trà sen, trà lài, trà gừng, trà ô long, atiso, trà đào, trà khổ qua … được nhà sản xuất quảng cáo với rất nhiều công dụng, bao bì cũng khá bắt mắt. Tuy nhiên, do trà được đựng trong túi nên người dùng cũng chịu không biết được thành phần bên trong sản phẩm ra sao, có đúng là những nguyên liệu quảng cáo hay không.

Nhiều băn khoăn về chất lượng

 

Nhiều người vẫn nghi ngại về chất lượng của túi lọc trà.

Thực tế, Việt Nam vốn có nhiều vùng trồng trà xanh và cây Atiso nên những dòng trà phổ thông như trà nhài, trà sen, trà atiso, trà gừng… khó có nguy cơ bị làm giả. Tuy nhiên những loại trà sử dụng nguyên liệu cao cấp như linh chi, sâm, hải sâm… thì khó có thể biết được thành phần những nguyên liệu này có trong mỗi gói trà thực sự là bao nhiêu. Bởi 1kg nguyên liệu này có thể có giá từ vài triệu tới vài chục triệu đồng và cũng khá hiếm, ai có thể kiểm tra được doanh nghiệp có thực sự dùng những thành phầm quý này làm trà hay không.

Trong khi đó thị trường hương liệu, chất tạo màu đang vô cùng đa dạng về chủng loại và chắc chắn chi phí rẻ hơn khá nhiều so với trà thật. Một gói trà nhỏ xíu nhưng có thể khiến cho cả cốc trà lớn đổi màu đỏ hay vàng, mùi thơm khá đậm liệu có phải đang nhờ chất tạo màu hay không? Thêm nữa để tan nhanh những nguyên liệu trà túi lọc thường được nghiền nhỏ. Nhiều người khá e ngại vì không biết những loại trà này có làm từ trà cám, trà vụn kém chất lượng?

Trước đó, vào năm 2013 thông tin nhiều loại túi lọc trà có thể ẩn chứa nhiều thành phần gây hại cho người dùng dã khiến nhiều người lo lắng về chất lượng của những sản phẩm này. Thêm nữa, hiện nay Việt Nam chưa sản xuất được nguyên liệu túi lọc trà và phải nhập khẩu từ Trung Quốc, Nhật Bản và một số nước châu Âu. Tuy nhiên thành phần các loại túi lọc trà này là gì, liệu có tác động đến sức khỏe người dùng hay không, có được kiểm tra kiểm nghiệm an toàn… thì chẳng ai biết được. Doanh nghiệp cũng không mấy khi nhắc đến vấn đề túi lọc với người dùng.

Bên cạnh những băn khoăn của người dùng về chất lượng trà túi lọc. Hiện tại, sản phẩm này vẫn chịu sự cạnh tranh khá lớn từ dòng sản phẩm trà mạn truyền thống- vốn được nhiều gia đình quen sử dụng lâu nay. Thêm nữa sự xuất hiện của hàng loạt sản phẩm trà xanh đóng chai cũng khiến việc tiêu thụ của trà túi lọc thêm khó khăn.

Do thói quen của người dùng Việt nên sau những “thử nghiệm” hương vị với trà túi lọc, nhiều người lại quay về… trà mạn, khiến công cuộc chinh phục thị trường Việt của loại hình trà này còn tiếp tục kéo dài thêm nhiều năm nữa. Khi mà thế hệ tiêu dùng trẻ, lớn lên cùng với quảng cáo về các loại sản phẩm công nghiệp, tiện dụng, bắt mắt đã quen với hình thức trà túi lọc, lúc đó sản phẩm này mới nhiều hy vọng trên từng cây số với người Việt.

Tác giả bài viết: giacongtra

Nguồn tin: songmoi.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *