Chè xanh Việt Nam chinh phục thị trường Bắc Mỹ

Trong 11 tháng của năm 2016, xuất khẩu chè mang lại gần 200 triệu USD cho Việt Nam.
Chè xanh Việt Nam chinh phục thị trường Bắc Mỹ
Theo Hiệp hội Chè Việt Nam (Vitas), dự kiến cả năm, kim ngạch xuất khẩu đạt 235 triệu USD, với tỉ lệ chè xanh đạt khoảng 46%, chè đen 53%, còn lại là loại khác. Các thị trường nhập khẩu chè lớn của Việt Nam hiện là Afganistan, Indonesia, Nga, Pakistan, Đài Loan, Mỹ, Trung Quốc, Anh và UAE…Hiện nay, xu hướng uống trà đang phát triển mạnh ở Bắc Mỹ. Thị trường chè Mỹ cũng đang ngày càng ưa chuộng các loại trà đặc sản như chè đen hay chè xanh có hương hay chè thảo mộc.

Trong 10 tháng đầu năm 2016, Pakistan là thị trường tiêu thụ lớn nhất của chè Việt Nam với 34% thị phần. Các thị trường có giá trị xuất khẩu chè tăng mạnh là Trung Quốc, Indonesia và Malaysia.

Hiệp hội dự đoán sản lượng chè xuất khẩu trong năm 2017 sẽ tăng khoảng 10% so với năm 2016. Tuy nhiên, theo Vitas, để đạt được con số kỳ vọng này cần có sự phối hợp giữa các đơn vị chức năng trung ương và địa phương như quy hoạch đất trồng chè và cơ sở chế biến trên từng địa bàn với công suất phù hợp… Kiểm soát chặt chẽ việc sản xuất chè an toàn, đồng thời có chính sách hỗ trợ doanh nghiệp và nông dân trong quá trì sản xuất, đầu tư và thu mua nguyên liệu…

Tác giả bài viết: Quang Huy – Pháp luật TPHCM

Nguồn tin: giacongtra.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *