Trà thảo mộc/trà trái cây: xu hướng tiêu dùng mới tại một số nước phát triển

Với ưu thế có lợi cho sức khỏe của người tiêu dùng, doanh số trà thảo mộc/ trà trái cây tại Úc, Na Uy và Anh tăng lên nhanh chóng trong những năm gần đây. Việc trà thảo mộc/ trà trái cây giành được thị phần từ trà đen túi lọc truyền thống tại các thị trường trên thể hiện qua mức tăng trưởng của các hãng trà chuyên biệt trong việc sử dụng các hương liệu thảo dược và trái cây vào các sản phẩm chè và đạt được những thành công khi các sản phẩm này trở thành các loại trà thượng hạng và thức uống có lợi đối với người tiêu dùng.
Trà thảo mộc/trà trái cây
Trà thảo mộc/trà trái cây

Các hãng trà chuyên biệt như Palais des Thés và Unilever’s T2 không chỉ là những người hưởng lợi duy nhất của xu hướng dùng đồ uống bổ dưỡng này. Các nhà sản xuất trà thảo mộc/ trà trái cây đóng chai như Twinings và Pukka Herbs cũng tranh thủ nhu cầu đang lên đối với đồ uống không đường, ít ca-lo, và “nhãn hiệu sạch” bằng cách quảng bá các hương vị mới và làm đẹp bao bì. Sự tăng trưởng của trà thảo mộc/ trà trái cây tại các thị trường cho thấy nhu cầu về đồ uống không đường đang tăng lên đồng thời là một cơ hội mới đầy tiềm năng đối với trà pha sẵn.

Thị phần giá trị bán lẻ của các loại trà tại một số nước
2010 2015 2010 2015
Trà đen túi lọc truyền thống Trà đen túi lọc truyền thống Trà thảo mộc/ trà trái cây Trà thảo mộc/ trà trái cây
Úc 42,2% 34,3% 11,8% 14,7%
Na Uy 11,6% 7,6% 24,6% 39,8%
Anh 68,4% 59,8% 13,1% 17,2%

Nguồn: Euromonitor International

Sự nổi lên của các hãng trà chuyên biệt thúc đẩy nhu cầu về trà thảo mộc/trà trái cây hảo hạng

Tại ba thị trường trên, xu hướng hảo hạng hóa đang tạo ra động lực tăng trưởng về giá trị bán lẻ đối với trà thảo mộc/trà trái cây. Động lực chính của sự hảo hạng hóa trên thể hiện qua sự phát triển của các hãng trà chuyên biệt như Palais des Thés, T2, và Black Cat Kaffe & Tehus. Các tiệm trà nằm ở trung tâm thành phố đã quảng bá ý tưởng pha trà bằng cách pha trộn với thảo mộc/hương vị trái cây để tạo sự trải nghiệm sành điệu cho đối tượng khách hàng nhiều tiền. Các hãng trà chuyên biệt đã làm thay đổi thói quen mua trà từ các hộp trà túi lọc trong siêu thị theo kiểu tự phục vụ sang kiểu được nhân viên có kiến thức hướng dẫn quy trình chọn trà trong khung cảnh hấp dẫn của tiệm trà. Đồng thời những hãng trà chuyên biệt này đã cố ý tạo ra môi trường thư giãn, vui vẻ để tôn vinh hương vị của trà pha trộn thảo mộc mà không trang trọng hóa thành “trà cao cấp” như ở các khách sạn bằng cách trang trí theo phong cách hiện đại, thử mẫu miễn phí và dùng các đồ pha trà đẹp mắt. Kết quả là các hãng trà chuyên biệt này đã có thể định giá cao cho trà thảo mộc /trà trái cây của mình. Ở Úc, T2 tính giá 14 đô-la Úc cho 100 gam trà pha trộn thảo mộc chứa hương lựu trong khi ở các siêu thị một hộp trà túi lọc bạc hà hữu cơ Nerada 60 gam có giá là 3,99 đô-la Úc.

2807704red rapsberry 33g 20bag

Nhu cầu gia tăng về đồ uống bổ dưỡng cho sức khỏe đã giúp sức cho trà thảo mộc/trà trái cây phát triển

Xu hướng an toàn và có lợi cho sức khỏe lan rộng tại nhiều nước phát triển cũng làm gia tăng nhu cầu về trà thảo mộc/trà trái cây, những loại trà bổ dưỡng như trà quế và trà gừng. Người tiêu dùng ngày càng muốn giảm ngọt và cảnh giác với các chất và thành phần làm ngọt nhân tạo. Do không có ca-phê-in và đảm bảo hàm lượng ca-lo tối thiểu nên trà thảo mộc/trà trái cây đã thu hút được một số đông khách hàng trong đó có cả những người đang tìm cách giảm cân.

Danh sách ngắn các thành phần của trà thảo mộc/trà trái cây như trái cây, thảo mộc sấy khô, hương vị đậm cũng phù hợp với xu hướng “nhãn hiệu sạch” trên thị trường. Các nhà sản xuất trà thảo mộc/trà trái cây cho biết các loại trà ít ca-lo và chứa các thành phần tự nhiên của họ đặt mục tiêu vào những khách hàng quan tâm đến sức khỏe. Trên trang web của mình, Công ty Associated British Foods Plc’s Twinings tuyên bố “Tất cả các loại trái cây và thảo mộc của chúng tôi chỉ có 4 ca-lo trên một tách trà!” và gợi ý rằng người tập thể hình nên pha và mang theo trà thảo mộc và trà trái cây của Twinings khi đến phòng tập. Pukka Herbs, nhà sản xuất các loại trà hữu cơ ở Anh thu hút rất đông nhóm khách hàng hiểu về thuốc bảo vệ thực vật và những phụ gia gây hại có trong các loại trà khác. Trên trang web của mình, Pukka nhấn mạnh rằng trà của họ là trà hữu cơ, không có ca-phê-in, dùng cho người ăn chay trường, không có gluten, không có sữa và không có đậu nành. Bằng cách vừa kích cầu về các sản phẩm hữu cơ tự nhiên vừa quảng bá các nhãn hiệu mới như táo & quế tự nhiên trộn lẫn gừng, thanh lọc bằng chanh và cúc La Mã, va-ni và mật ong manuka, tại Na Uy, hãng trà thảo mộc Pukka đã tăng doanh số bán lẻ lên 23% năm 2014 và 19% năm 2015. Tại Anh, hãng trà thảo mộc Pukka cũng đã tăng doanh số lên 9% năm 2014 và 10% năm 2015.

sweet dream 30g 20bag

Các hãng trà chuyên biệt dùng sự đa dạng hương vị để thu hút khách hàng trẻ nhiều tiền

Bằng cách cung cấp nhiều loại hương vị, kết hợp dâu tây, kem, táo béo Thổ Nhĩ Kỳ cũng như tạo dấu ấn thời trang trong cửa hàng của mình, các hãng trà chuyên biệt đã lôi cuốn được giới tiêu dùng trẻ. Đối với nhóm khách hàng trẻ nhiều tiền đã quen uống cà phê tại các cửa hàng Starbucks và dùng đồ trang điểm ở Sephora từ nhỏ, việc sử dụng nhiều loại hương vị của các hãng trà chuyên biệt cho phép người tiêu dùng tìm kiếm, khám phá, pha trộn và chọn ra các kiểu kết hợp hương vị. Các cửa hàng của T2 có một thư viện trà lên tới 250 loại trà pha thảo mộc. Palais des Thés đưa ra khoảng 250 loại trà trong các cửa hàng của mình. Tương tự như một nhà bán lẻ thời trang đưa ra bộ sưu tập theo mùa, T2 thường xuyên thay đổi mặt hàng của mình thông qua việc sử dụng danh mục trà để khách tự chọn. T2 đã nổi trội tại nước Úc với việc tạo ra các cửa hàng kiểu “hiện đại bắt mắt”, như trần cửa hàng sơn màu hồng và tường thì dán các báo tiếng Hoa. Nét thời trang tại các cửa hàng T2 không phải là điều mới lạ vì người đồng sáng lập của hãng Maryanne Shearer có kinh nghiệm thiết kế thời trang và kinh doanh hình ảnh với nhiều thương hiệu may mặc. Việc các hãng trà chuyên biệt đưa ra các loại hương vị độc đáo, trang trí kiểu sành điệu và các phụ kiện ẩm trà nhiều màu đã giúp trà thảo mộc/trà trái cây trở thành các sản phẩm có phong cách hợp mốt đối với khách hàng trẻ nhiều tiền.

twn 23128 3

Các hương vị và bao bì kiểu mới giúp tăng doanh số của Twinings và Pukka Herbs

Được truyền cảm hứng từ thành công của các hãng trà chuyên biệt, các nhà sản xuất trà thảo mộc/trà trái cây đã mở rộng các loại hương vị và cập nhật bao bì để tiếp cận với đối tượng khách hàng trẻ tuổi. Nhìn chung, khách hàng trẻ tại Úc, Nauy và Anh không thường xuyên uống trà đen truyền thống và thay vào đó là uống cà phê, đặc biệt ở các cửa hàng cà phê chuyên biệt. Các hãng trà chuyên biệt có khả năng thuyết phục giới trẻ này, ngoài việc uống cà phê, còn uống thêm trà thảo mộc/trà trái cây bằng cách định vị các loại trà này như là loại đồ uống ngon và hợp mốt.

Để quyến rũ các khách hàng trẻ có kiểu thưởng thức khám phá hơn so với thế hệ trước, các hãng trà chuyên biệt đã tạo ra một chuyến hành trình khám phá hương vị với đủ loại thành phần như hương dâm bụt, hương quả mọng và hương đu đủ… Hơn thế nữa, các loại trà thảo mộc/trà trái cây mới có thể tạo ra lợi ích về thương hiệu. Các đợt khai trương sản phẩm mới như dây chuyền trái cây của Twinings đã góp tăng tới 13% doanh số giá trị bán lẻ cho hãng tại Anh năm 2014 và tăng 16% năm 2015. Kiểu “gây chú ý” của Niall Horan, ban nhạc pop Anh gốc Ai-len One Direction trên Twitter năm 2013 khi chia sẻ sự thích thú của mình đối với vị chanh và vị gừng của Twinings cũng làm đẹp thương hiệu Twinings trong giới tiêu dùng trẻ. Ngoài việc thêm các hương vị mới, bao bì hấp dẫn cũng trở thành việc quan trọng khi trà thảo mộc/có hương vị trái cây đang trở thành một sản phẩm theo phong cách hợp mốt. Ngoài việc đổi tên của mình từ “Twinings chuỗi kỳ diệu” sang “Twinings mạnh mẽ” nhằm tự định vị hãng là nơi cung ứng các hương vị thuần nhất, Twinings đã cải tiến bao bì khi tạo ra thiết kế hộp thanh quế xoắn để tạo ra vẻ hảo hạng hơn. Nhà sản xuất trà hữu cơ Pukka cũng tập trung vào thiết kế bao bì. Các loại trà của hãng này được đóng gói hấp dẫn trong các hộp nhiều màu trông có vẻ như đang ẩn giấu một câu chuyện dài kỳ tuyệt diệu bên trong.

Tác giả bài viết: giacongtra

Nguồn tin: www.vietrade.gov.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *