Thị trường trà uống liền Hoa Kỳ

Doanh số bán hàng các mặt hàng trà uống liền (RTD) thông qua hệ thống siêu thị, cửa hàng tăng 5% về mặt giá trị lên mức 5,3 tỷ USD, 3% về mặt khối lượng lên 2,8 triệu lít năm 2014.
Thị trường trà uống liền Hoa Kỳ
Thị trường trà uống liền Hoa Kỳ

Mức độ nhận thức của người tiêu dùng về trà uống liền là sản phẩm tốt cho sức khỏe làm tăng doanh số bán hàng. Trà RTD có ga tăng 23% về giá trị bán hàng qua hệ thống siêu thị, cửa hàng và tăng 20% khối lượng thương mại. Công ty trà Pepsi – Lipton dẫn đầu ngành hàng trà RTD với doanh số bán qua siêu thị, cửa hàng chiếm 25% thị phần năm 2014. Giá trị doanh số bán hàng trà RTD được dự đoán sẽ tăng ở mức 5%/năm trong thời gian tới.

Xu hướng thị trường

Thị hiếu của người tiêu dùng hướng tới các sản phẩm đồ uống tốt cho sức khỏe tiếp tục làm tăng cầu đối với mặt hàng trà RTD. Người tiêu dùng coi trà RTD là sản phẩm tốt cho sức khỏe và có hàm lượng calory thấp hơn các sản phẩm thay thế khác, mặc dù hàm lượng đường cao trong nhiều sản phẩm. Các nhà sản xuất đã tăng độ hấp dẫn của trà RTD bằng cách thêm các hương vị như chanh và các hương vị trái cây khác. Bên cạnh đó, màu nhạt và thành phần của trà RTD giúp sản phẩm này có vẻ “ít chất” hơn các loại đồ uống đậm đặc hơn như nước ép trái cây hoặc cà phê RTD. Ngoài ra, trào lưu sử dụng các sản phẩm trà RTD cao cấp giúp tăng cường tiêu thụ là chè hữu cơ và chỉ sử dụng rất hạn chế các chất bảo quản.

Trà RTD có ga, mặc dù chỉ chiếm tỷ trọng rất nhỏ nhưng đã bắt đầu phổ biến hơn với người tiêu dùng với giá trị doanh số bán hàng qua hệ thống siêu thị, cửa hàng tăng 23% năm 2014. Trà RTD có ga thậm chí còn được coi là đồ uống tốt cho sức khỏe hơn cả các loại trà RTD thông thường. Nhưng sản phẩm như trà Kombucha của GT được coi là có thể chữa được bách bệnh kể cả hói đầu và viêm khớp. Mặc dù có nhiều tuyên bố về sức khỏe của Kombucha chưa được chứng minh bằng các kiểm định y tế nhưng nhiều người tiêu dùng vẫn tin tưởng rằng sản phẩm này có thể giúp họ có sức khỏe dồi dào hơn.

Mức giá trung bình của trà RTD đã tăng 2% về mặt giá trị bán hàng qua hệ thống siêu thị, cửa hàng năm 2014. Nguyên nhân chính của sự tăng giá là việc có thêm nhiều loại trà RTD cao cấp mà những nhãn hiệu như Gold Peak và Honest Tea (cả hai đều thuộc công ty Coca – Cola) đã có sự tăng trưởng vượt bậc so với các nhãn hiệu khác. Thêm vào đó, trà RTD có ga, trước kia thường được bán ở mức giá trung bình đã tăng gần gấp bốn lần so với các loại trà RTD khác, đạt mức tăng cao hơn mức tăng trung bình của trà RTD.

Môi trường cạnh tranh

Mối quan hệ cộng tác giữa trà Lipton và Pepsi đã đem lại vị trí dẫn đầu về trà RTD, xét về mặt giá trị thương mại, năm 2014. Mặc dù giá trị thương mại vẫn tương đối ổn định từ năm trước (25%) nhưng AriZone Beverage Co LLC đã giảm 1% xuống 24%, khiến công ty này xuống vị trí thứ hai.

AriZone Beverage Co LLC được coi là thường có những phát minh về sản phẩm và có mức giá rẻ. Các sản phẩm mới được giới thiệu thường xuyên nhằm tạo cho người tiêu dùng mối quan tâm đối với sản phẩm. Thương hiệu đặc trưng của công ty, trà chanh đá Arizona Arnold Palmer được hưởng lợi từ nhiều loại khác bao gồm cả thương hiệu trà Arnold Palmer Lite Half & Half với trà xanh trộn lẫn. Chủ yếu các sản phẩm trà RTD của công ty được bán với giá 0,99$, trở thành một trong những đồ uống giải khát có giá rẻ nhất trong dòng sản phẩm bán qua hệ thống siêu thị, cửa hàng.

Coca-Cola đã có mức tăng trưởng lớn nhất về doanh số bán qua hệ thống siêu thị, cửa hàng, tăng từ 7% thị phần doanh số trà RTD năm 2013 lên 8% năm 2014. Sự tăng trưởng này nhờ hoạt động kinh doanh tốt của các thương hiệu Gold Peak và Honest Tea, là những thương hiệu tăng trưởng nhanh nhất trong dòng trà RTD. Đối với cả hai thương hiệu, thành công đến từ việc định vị sản phẩm tốt cho sức khỏe và đáng tin cậy có hàm lượng chất bảo quản thấp.

Trà RTD chủ yếu do các công ty trong nước cung cấp. Hầu hết các nhà sản xuất này đều đã tham gia kinh doanh dòng sản phẩm nước giải khát có ga và vì thế họ đã có cơ sở hạ tầng cần thiết để sản xuất nước giải khát. Họ có thể sản xuất trà RTD với nhiều loại trái cây và nhiều hương vị thảo mộc mà người tiêu dùng Mỹ ưa thích và có mạng lưới kênh phân phối và các mối quan hệ với các công ty bán lẻ để đem sản phẩm mới đến với thị trường một cách nhanh chóng. Ngoại trừ công ty trà cộng tác giữa Pepsi và Lipton (Tập đoàn Unilever), Nestlé Waters Bắc Mỹ là công ty không thuộc Mỹ lớn nhất cung cấp trà RTD với thị phần 1% trên giá trị bán hàng qua hệ thống siêu thị, cửa hàng năm 2014.

Triển vọng thị trường

Trà RTD được kỳ vọng sẽ tiếp tục có sự tăng trưởng khối lượng dương trong thời kỳ tới với khối lượng bán qua kênh siêu thị, cửa hàng tăng 2%. Tăng trưởng về mặt giá trị được kỳ vọng cao hơn, khoảng 5%, đạt mức doanh số bán hàng 6,6 tỷ USD vào năm 2019. Sự tăng trưởng của trà RTD được dự đoán phù hợp với xu hướng thị trường, người tiêu dùng coi đây là sản phẩm cao cấp và tốt cho sức khỏe. Trà RTD có ga sẽ tiếp tục có mức tăng trưởng cao nhất về mặt khối lượng bán qua hệ thống siêu thị, cửa hàng, dự đoán tăng 5%.

Việc phát triển trà cao cấp sẽ tiếp tục đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển trà RTD. Nhiều người tiêu dùng trà RTD tập trung vào chất lượng của đồ uống về hương vị, nguyên liệu và tốt cho sức khỏe. Nhiều người tiêu dùng cũng được kỳ vọng sẽ sẵn sàng chấp nhận trả mức giá cao hơn cho trà RTD cao cấp trong thời gian tới.

Công ty Talking Rain Beverage đã thông báo hồi tháng 11 năm 2014 rằng họ sẽ thâm nhập dòng trà RTD có ga vào năm 2015 với sản phẩm trà đá sủi bọt (Sparkling Ice Tea). Việc này có thể tạo ra thay đổi lớn đối với dòng trà RTD có ga, trước kia được thống lĩnh bởi các nhãn hiệu giá cao và được định vị tốt cho sức khỏe như Kombucha của GT. Vì thương hiệu Sparkling Ice đã có thương hiệu mạnh trong dòng sản phẩm nước đóng chai có ga, việc nhận diện thương hiệu sản phẩm trà RTD mới sẽ dễ dàng giành được một lượng khách hàng đáng kể. Việc này sẽ khiến cho giá trà RTD có ga giảm vì sản phẩm mới sẽ được định giá thấp hơn nhiều so với các sản phẩm trà RTD có ga tiêu chuẩn.

Tác giả bài viết: giacongtra

Nguồn tin: www.vietrade.gov.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *