Thị trường Trà Nga ưu đãi người tiêu dùng

Năm ngoái người Nga dùng hết 173 000 tấn trà. Tính trung bình, số lượng trà một người Nga uống trong năm là khoảng 1,2 kg. Mặc dù Nga thua Trung Quốc, Nhật Bản và Anh theo mức tiêu thụ trà bình quân đầu người, nhưng nếu nói về sự phong phú của chủng loại trà thì có lẽ người Nga được ưu đãi nhiều hơn bất cứ ai khác.
Thị trường Trà Nga ưu đãi người tiêu dùng
Trong các cửa hàng của bất kỳ thành phố nào của Nga cũng có thể mua được các loại trà từ siêu đắt đến loại bình thường nhất. Liên tục xuất hiện các lại trà mới, mùi vị mới, hình thức bao bì mới. Ví dụ, một trong những công ty trà Matxcova mới đây đã đưa ra thị trường một sản phẩm chưa từng có là năm loại trà trong cùng một gói với ít nhất 15 tổ hợp hương vị.

Nga là  nước nhập khẩu trà lớn nhất thế giới. Các nhà cung cấp chính của nó là Sri Lanka và Ấn Độ. Nếu trong thời kỳ Liên Xô gần như Nga chỉ nhập khẩu trà sản phẩm, thì ngày nay 95% người Nga tiêu thụ loại trà được đóng gói tại các nhà máy nội địa. Nhà nước Nga khuyến khích việc tạo ra thành phẩm trà trong nước. Năm 1997, chính phủ đã hủy bỏ thuế nhập khẩu trà thống nhất 10% và thực hiện hệ thống phân biệt thuế. Các sản phẩm trà hoàn chỉnh cho các cửa hàng bán lẻ bắt đầu bị đánh thuế 20 %, trong khi thuế cho trà nguyên liệu được giảm. Và từ năm 2007, thuế đối với nguyên liệu trà nói chung đã bị hủy bỏ. Do đó khu vực này đã bắt đầu thu hút đầu tư. Nhiều công ty trà hiện đại hóa sản xuất, xây dựng nhà máy đóng gói mới. Kết quả là, thị trường trà Nga có được cơ sở sản xuất hiện đại đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế cao nhất. Điều này còn cho phép Nga tái xuất khẩu trà. Hiện nay, khoảng 10% khối lượng trà nhập khẩu vào Nga sau khi chế biến nguyên liệu được cung cấp cho các nước SNG lân cận như Kazakhstan, Ukraine, Belarus…

Ngành công nghiệp trà đang thay đổi sở thích mùi vị của người tiêu dùng. Xu hướng chính là giảm nhu cầu của người Nga đối với trà đen cổ điển, mặc dù loại này vẫn là phổ biến nhất. Chuyên gia thị trường trà Elena Golovko cho biết:

”Nếu cách đây năm năm, thị phần của trà đen là 90% thì nay đã giảm xuống còn 75%. Nhưng trà xanh, trà trái cây và thảo dược đang tăng lên. Một xu hướng đáng chú ý tại thị trường trà trong nước là sự gia tăng ổn định trong nhu cầu đối với trà túi lọc cho cư dân thành phố lớn. Trà túi lọc chiếm hơn một nửa khối lượng bán ra thị trường. Nguyên nhân của điều này là do nhịp độ cao của cuộc sống hiện đại và thói quen uống trà ở nơi làm việc. Nhiều người Nga sẵn sàng hy sinh chất lượng cho sự tiện lợi khi dùng trà.

Để kết luận, cần phải lưu ý rằng Nga không chỉ là nhà nhập khẩu trà lớn nhất mà còn có đồn điền trồng chè. Tất nhiên, Nga không thể tự hào với diện tích trồng chè – khí hậu không cho phép. Vùng Krasnodar ở miền nam Nga chỉ thu hoạch 280-300 tấn trà mỗi năm, nhưng đây là loại trà giàu vitamin F nhất, và do đó được coi là một trong những loại trà hữu ích nhất.

Tác giả bài viết: vietnamhealth

Nguồn tin: vn.sputniknews.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *